Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: Đâu là giải pháp giúp bạn chọn đúng người đúng việc trong quá trình tuyển dụng?

Đăng bởi: Lúc: 17/03/2022 Chuyên mục: Kiến thức

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: Đâu là giải pháp giúp bạn chọn đúng người đúng việc trong quá trình tuyển dụng?

Tuyển dụng là nền tảng căn bản để xây dựng và phát triển công ty. Và để có thể chọn ra được những nhân tài, đòi hỏi nhà tuyển dụng cần có kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng. Vậy đâu là giải pháp giúp bạn chọn được ứng viên phù hợp với công việc, hãy tham khảo ngay. 

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng là gì?

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng là điều vô cùng cần thiết để giảm thiểu tình trạng tuyển dụng người không phù hợp. Đây là kỹ năng cần có của mỗi nhà tuyển dụng để đánh giá ứng viên một cách chính xác. Từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng ứng viên vào làm việc tại công ty là đúng người, đúng việc.

Tại sao mọi nhân viên đều cần có kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng?

Tuyển dụng hiểu đơn giản là phương pháp để tìm kiếm ra ứng viên phù hợp với vị trí “trống”. Tuy nhiên, quá trình tuyển dụng lại giúp cho nhân viên rèn luyện và phát triển nhiều kỹ năng cho công việc.

Mỗi nhân viên đều cần có kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng vì thông qua buổi phỏng vấn sẽ tích lũy được kinh nghiệm để bản lĩnh hơn. Đồng thời, nhân viên được tham gia phỏng vấn sẽ nắm rõ được chuyên môn của “đồng nghiệp tương lai”. Nhân viên còn có cơ hội truyền đạt cụ thể hơn với ứng viên về chính sách trong công ty. 

Những thứ cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn tuyển dụng

Trước khi diễn ra buổi phỏng vấn, với vai trò là người tuyển dụng, để tự tin hơn với kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của bản thân, bạn cần chuẩn bị một số vấn đề như: 

 • Xem sơ yếu lý lịch của ứng viên: Đây là bước chuẩn bị cần thiết để có được đánh giá sơ bộ về ứng viên. Qua sơ yếu lý lịch, bạn đã nắm được trình độ học vấn, kinh nghiệm và khả năng của ứng viên. Ứng dụng thông tin vào buổi phỏng vấn, bạn sẽ có thời gian để khai thác và đánh giá hơn.   
 • Chuẩn bị danh sách câu hỏi: liệt kê ra những câu hỏi dự kiến dành cho ứng viên nhằm giúp nhà tuyển dụng lưu loát và kiên định hơn khi phỏng vấn. Thông thường nên chuẩn bị câu hỏi thông tin, câu hỏi chuyên môn và câu hỏi tình huống để có thể nhìn nhận về tư duy của ứng viên.
 • Tìm hiểu kỹ về vị trí tuyển dụng: Chắc chắn rằng trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ cần trao đổi với ứng viên về vị trí ứng tuyển. Vì thế nắm rõ yêu cầu và công việc của vị trí này là việc bạn cần làm để cung cấp thông tin cho ứng viên.
 • Xây dựng hệ thống đánh giá: Việc làm này giúp bạn tối ưu hóa quy trình tuyển dụng. Bên cạnh đó, hệ thống này còn giúp bạn đánh giá ứng viên một cách khách quan và hiệu quả hơn.
 • Chuẩn bị trang phục: Đứng ở vị trí nhà tuyển dụng, bạn cần chọn trang phục lịch sự, nghiêm túc. Việc này thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như mức độ uy tín của công ty.

Một số tip nâng cao kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

Để buổi phỏng vấn đạt hiệu quả cao cũng như nâng cao kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần tập trung rèn luyện và trau dồi các kỹ năng sau.

Kỹ năng giao tiếp 

Giao tiếp là yếu tố quan trọng nhất trong buổi phỏng vấn. Chính người tuyển dụng cũng cần giao tiếp bằng ánh mắt, hành động và tạo không khí gần gũi, cởi mở với ứng viên. Đồng thời, nhà tuyển dụng cần khuyến khích ứng viên đưa ra những câu hỏi để tạo sự tương tác giữa đôi bên. 

Kỹ năng quan sát và lắng nghe

Nhà tuyển dụng không nên bỏ sót thông tin và tình tiết gì trong buổi phỏng vấn. Có như vậy, bạn mới hiểu hơn về ứng viên. Đây cũng là cách để tạo không gian cho ứng viên thể hiện bản thân nhiều hơn.

Kỹ năng ghi chú và phân tích

Ghi chú và phân tích là kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng cần chú trọng. Việc ghi chú lại những nhận xét về ứng viên là cơ sở để đưa ra kết quả cuối cùng. Từ ghi chú đó, bạn có thể phân tích thêm sau buổi phỏng vấn.

Kỹ năng đàm phán

Việc đàm phán với ứng viên sẽ giúp đôi bên đưa ra được những thỏa thuận về công việc cũng như các chính sách trong thời gian tới. Nhà tuyển dụng cần mạnh dạn đưa ra những gợi ý và đàm phán để đưa ra kết quả cuối cùng.

Cải thiện khả năng phỏng vấn tuyển dụng với khóa học trả lời Phỏng vấn Tuyển dụng tại 2BE VOICE

Bất kể bạn đang làm ở vị trí nào, hay dù cho bạn không phải là HR, chúng tôi tin rằng bạn cần rèn luyện kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng. Đây là kỹ năng vô cùng thiết thực mà mỗi nhân viên cần trau dồi.

Với mong muốn giúp đỡ và sửa chữa những hạn chế về kỹ năng phỏng vấn, 2BE VOICE tổ chức khóa học trả lời phỏng vấn tuyển dụng. Khóa học này không chỉ dành cho ứng viên mà còn phù hợp với cả những nhà tuyển dụng. Đảm bảo rằng khi kết thúc khóa học bạn sẽ tự tin với khả năng “đọc vị” ứng viên của mình.

Kết luận

Để đăng ký tham gia khóa học, bạn có thể liên hệ với 2BE VOICE qua hotline 0352506266. Hãy bắt đầu ngay hôm nay để cải thiện kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng.

Có thể bạn quan tâm:
 • 23/05/2022
 • Quản trị
Bộ đôi MC Thu Hương – Ngọc Phú ra mắt trung tâm luyện giọng Chuyên sâu
Xuất thân từ CLB MC Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bộ đôi MC Thu Hương – Ngọc Phú đã cùng...
 • 17/03/2022
 • Quản trị
Khám phá cách phát âm chuẩn Tiếng Việt cho người Việt
Phần khó nhất của việc học Tiếng Việt chắc chắn là cách phát âm chuẩn. Điều này khác rất nhiều với nhiều...
 • 17/03/2022
 • Quản trị
Bí quyết khắc phục cách phát âm L và N trong Tiếng Việt chắc chắn ai cũng nên biết
Đây là lỗi mà người nói phát âm bị nhầm lẫn qua lại giữa 2 âm L và N. Tuy nó không...
 • 17/03/2022
 • Quản trị
Bí quyết để cải thiện kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp một cách hiệu quả
Kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp cho phép một cá nhân cảm thấy thoải mái khi giải quyết các...