Bí quyết khắc phục cách phát âm L và N trong Tiếng Việt chắc chắn ai cũng nên biết

Đăng bởi: Lúc: 17/03/2022 Chuyên mục: Kiến thức

Đây là lỗi mà người nói phát âm bị nhầm lẫn qua lại giữa 2 âm L và N. Tuy nó không có gì là lớn nhưng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả trong giao tiếp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách thực hành phát âm n và l qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến phát âm L và N sai trong tiếng Việt

Thứ nhất, nguyên nhân phát âm sai có thể là do bị ngọng bẩm sinh, phát âm không rõ ràng, hoặc bị lẫn lộn âm thanh khiến người nghe không thể hiểu được chính xác nghĩa của người nói.

Thứ hai, nguyên nhân chính của cách phát âm l và n trong Tiếng Việt bị sai là do đặc trưng từ lâu đời ở một số địa phương vùng phía bắc như Thái Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định,… Chính môi trường giao tiếp ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành ngôn ngữ và giọng nói.   

Trẻ con học từ cha mẹ rất nhanh, nếu cha mẹ đã sai mà không sửa thì tự khắc những thế hệ trẻ tiếp tục sai, và xem đó là một chuyện bình thường. Hệ thống giáo dục thì chưa chú trọng việc chỉnh sửa những trường hợp này, nên 

Nguyên nhân cuối cùng là do ảnh hưởng của khiếm khuyết cá nhân gây ảnh hưởng đến bộ máy phát âm như sứt môi, hở hàm ếch, lưỡi quá ngắn hay quá dài. Ngoài ra người bị khiếm thính hoặc phát triển không bình thường, bị tự kỷ thì phát âm l và n cũng đúng sai lẫn lộn.

Các bước xử lý nói ngọng N và L trong Tiếng Việt

Ngoài những trường hợp bị ngọng bẩm sinh rất khó chữa, thì những trường hợp còn lại chúng ta có thể tham khảo các bước cụ thể sau để có thể sửa nói ngọng n và l.

Bước 1: Đặt lưỡi đúng vị trí

Việc đặt lưỡi sao cho đúng vị trí là cách tối ưu nhất để phát âm chuẩn xác, cùng học lại cách phát âm 2 âm này nhé

 • Phát âm chữ N: Hãy bắt đầu với việc đặt phía lưỡi ở chân răng hàm trên vòm cứng, miệng hơi mở khi nói, lưỡi cứng và sau đó bật nhẹ đầu lưỡi xuống. Lúc này hơi từ vùng họng sẽ đi qua hai lỗ mũi bật ra thành âm N.
 • Phát âm chữ L: Âm này bạn đặt lưỡi ở chân răng hàm trên, miệng mở ra để lấy hơi. Cùng lúc đó nhanh chóng uốn đầu lưỡi cong lên, bật mạnh và để lưỡi hạ xuống từ từ đến khi luồn hơi đi từ họng qua hai mép lưỡi sẽ tạo ra âm L

Hãy để ý thật kỹ phần khí thoát ra. Nếu chỉ sai lệch một xí là âm phát ra cũng sẽ không chuẩn như ý muốn.

Bước 2: Phát âm lặp lại nhiều lần với hai âm trên

Hãy lên một danh sách các từ có nghĩa trong Tiếng Việt có bắt đầu bằng chữ n và l. Sau đó từ từ đọc lên từng câu, từng chữ với tần suất lặp đi lặp lại.

Đọc chậm một lượt rồi tăng tốc độ lên dần dần khi đã quen với chữ. Cách này sẽ giúp bạn quen với khẩu hình và vị trí đặt lưỡi, thích nghi với 2 âm này một cách dễ dàng trôi chảy hơn.

Bước 3: Luyện thực hành đọc các văn bản có chứa các từ có phụ âm đầu L/N

Sau khi đã đọc từng từ thì bạn có thể nâng cấp độ lên đọc một bài thơ hoặc một đoạn văn bản có chứa các âm trên.Ví dụ một số câu giúp bạn thực hành như sau:

 • Có ông LeNin lên núi lấy nước nấu lòng.
 • Lúa nếp là lúa nếp non; Lúa nếp là lúa nếp vàng.
 • Nếu mà nói lầm lẫn lần này thì lại nói lại. Nói cho đến lúc luôn lưu loát hết lầm lẫn mới xong.

Đọc được những câu này thành thạo thì bạn có thể yên tâm về khả năng phát âm n và l sẽ được cải thiện rất nhiều đó.

Bước 4: Luyện phát âm L và N qua hoạt động giao tiếp hàng ngày

Đừng vì sai một lần, bị người khác cười chê mà bạn không dám nói. Có sai mới có sửa, hãy dùng cách giao tiếp hàng ngày với mọi người để luyện tập phát âm. 

Cách này bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu với một tâm trạng thoải mái nhất.

Khóa Rèn luyện giọng nói cơ bản 2BE VOICE – Khóa học cho người cải thiện cách phát âm, giọng nói một cách hiệu quả

Nếu quá trình luyện ở nhà vẫn chưa có kết quả tốt thì có thể do phương pháp mà  bạn thực hành chưa đúng theo hướng dẫn. Hãy tìm một người thầy chỉ đường cho bạn, và 2BE VOICE sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

2BE VOICE là một trong những trung tâm uy tín hàng đầu cung cấp đầy đủ các khóa học hỗ trợ về giọng nói cho các học viên. Cụ thể ở đây có khóa luyện giọng cơ bản, khóa luyện giọng nâng cao sẽ giúp bạn tự tin với giọng nói chuẩn phổ thông. Cải thiện đến 90% các lỗi thường mắc phải trong đó điển hình là lỗi phát âm n và l.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và luôn sáng tạo đổi mới trong phương pháp giảng dạy sẽ tạo nên một môi trường đào tạo chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Kết luận

Nếu bạn muốn sửa nói ngọng L và N cũng như thay đổi giọng nói của mình sao cho chuyên nghiệp nhất. Đừng chần chừ nữa mà hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học tại 2BE VOICE ngay hôm nay nhé.

Có thể bạn quan tâm:
 • 23/05/2022
 • Quản trị
Bộ đôi MC Thu Hương – Ngọc Phú ra mắt trung tâm luyện giọng Chuyên sâu
Xuất thân từ CLB MC Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bộ đôi MC Thu Hương – Ngọc Phú đã cùng...
 • 17/03/2022
 • Quản trị
Khám phá cách phát âm chuẩn Tiếng Việt cho người Việt
Phần khó nhất của việc học Tiếng Việt chắc chắn là cách phát âm chuẩn. Điều này khác rất nhiều với nhiều...
 • 17/03/2022
 • Quản trị
Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: Đâu là giải pháp giúp bạn chọn đúng người đúng việc trong quá trình tuyển dụng?
Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: Đâu là giải pháp giúp bạn chọn đúng người đúng việc trong quá trình tuyển dụng?...
 • 17/03/2022
 • Quản trị
Bí quyết để cải thiện kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp một cách hiệu quả
Kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp cho phép một cá nhân cảm thấy thoải mái khi giải quyết các...